Cách làm bánh flan mè đen cũng là một biến tấu mới lạ từ công thức bánh flan caramel truyền thống, nhưng mang màu sắc và hương vị hoàn toàn khác. Mè đen từ lâu đã được biết đến là một trong những loại hạt cực tốt cho sức khỏe nhờ chứa lượng chất xơ, protein thực vật, canxi, vitamin B,…dồi dào. Đặc biệt, hợp chất sesamin tìm thấy trong hạt vừng đen đã được khoa học chứng minh cho thấy có tác dụng chống viêm. Vừa có món tráng miệng thơm ngon để thưởng thức, vừa là cơ hội để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, vậy thì bạn đừng ngần ngại vào bếp trổ tài làm bánh flan ngon từ hạt vừng đen độc đáo này nhé.
1. Mẹo chọn hạt mè tươi ngon làm bánh flan
Trên thực tế, cách làm bánh flan từ mè đen cũng đơn giản như công thức bánh flan trứng sữa truyền thống vậy. Tuy nhiên, điều quyết định sự thành bại khi chế biến món tráng miệng này không chỉ nằm ở khâu nấu, mà còn phụ thuộc vào việc bạn chọn nguyên liệu có tốt hay không.
Hạt mè đen chứa rất nhiều dinh dưỡng, nên được ví như “siêu thực phẩm”. Thế nhưng, các chất dinh dưỡng này chỉ đầy đủ ở những hạt mẩy, tươi, không bị lép hay hư hại. Do đó, bạn cần lưu ý điều này để chọn hạt mè chất lượng làm bánh flan ngon. Bên cạnh đó, không sử dụng những hạt mè quá khô, ăn không ngon. Đồng thời, tránh những nguyên liệu mè ngâm, tẩm hóa chất để bảo quản hoặc giữ độ tươi mới nhé. Khi đã chọn được nguyên liệu đúng chuẩn thì giờ chúng ta hãy cùng vào bếp tự học công thức làm bánh flan từ vừng đen nha.
2. Cách làm bánh flan mè đen mịn ngon, không bị rỗ mặt
2.1. Nguyên liệu
- 50 gram hạt vừng đen tươi
- 250 ml nước
- 2 bịch sữa tươi không đường (hoặc dùng loại có đường nếu thích ăn ngọt hơn)
- 4 trái trứng gà và 1 lòng đỏ trứng (đập vào tô sạch)
- 80 gram đường
- 1/2 thìa cà phê chiết xuất vani
- Khuôn tròn nhỏ đổ bánh flan
- Một số dụng cụ cần dùng để làm bánh: nồi hấp, máy xay sinh tố, muỗng, nồi, rây,…
Lưu ý: Bạn có thể thay thế 2 bịch sữa tươi bằng hỗn hợp 350 ml sữa tươi + 50 ml sữa đặc Ông Thọ để bánh flan có màu đậm hơn, vị ngọt hơn nhé. Còn nếu thích bánh flan ít ngọt thì giảm lượng sữa đặc, hoặc chỉ dùng sữa tươi như trên.
2.2. Cách làm bánh flan mè đen thanh mát
2.2.1. Đánh trứng với sữa tươi làm bánh flan vị mè đen
- Bạn trút hạt mè đen cùng nước vào cối máy sinh tố. Sau đó, nhấn nút tốc độ mạnh nhất để xay hỗn hợp nhuyễn mịn. Rây hỗn hợp, lọc nước mè đen và giữ lại phần hạt mè xay.
- Đổ sữa tươi vào một cái nồi sạch, đặt lên bếp. Đun lửa mức lửa lớn, đồng thời, rót nước mè đen vào nấu chung với sữa. Vừa đun, vừa dùng muỗng quấy đều tay cho sữa vừng đen tan vào nhau sánh mịn thì tắt bếp.
Lưu ý: Ở công đoạn nấu sữa, bạn không cần đun sôi nhé. Bạn đun hỗn hợp cho nóng lên để sữa và nước mè đen dễ dàng hòa quyện vào nhau thống nhất là hoàn tất.
- Trong tô trứng, bạn trút đường và vani vào. Sau đó, bạn dùng máy đánh trứng, hoặc dùng phới lồng đánh trứng bằng tay cho tan ra. Chế phần sữa vừng đen vào tô trứng, tiếp tục đánh tốc độ vừa thêm 30 giây cho hòa quyện.
- Đổ hỗn hợp sữa trứng mè đen qua rây để lọc thành phẩm sánh mịn cuối cùng làm bánh flan.
2.2.2. Hấp bánh flan mè đen và thưởng thức
- Trước khi làm bánh, bạn nên tiệt trùng kĩ các dụng cụ, nhất là khuôn đổ bánh.
- Lấy phần hạt mè xay còn giữ lại ban đầu, chia đều vào đáy các khuôn bánh. Múc nửa muỗng sữa trứng mè đen vào khuôn, khuấy đều với hạt mè xay để tạo thành lớp mỏng trên cùng sẫm màu của bánh flan.
- Đặt các khuôn bánh vào nồi, hấp 10 phút đậy nắp.
- Sau đó, rót phần sữa trứng mè đen còn lại chia vào các khuôn đến khi đầy khoảng 3/4 khuôn là được. Đậy nắp nồi lại, tiếp tục nấu thêm 25 phút nữa hoặc đến khi bánh chín.
- Muốn biết bánh flan chín chưa thì bạn kiểm tra tương tự làm bánh bông lan. Nghĩa là, lấy 1 que tăm xiên qua bánh, nếu tăm rút ra không còn dính bột thì bánh flan chín. Nếu bánh chưa chín thì tiếp tục hấp thêm 5 phút nhé.
- Bánh flan mè đen sau khi hấp chín có thể dùng ngay với đá lạnh. Hoặc, để thưởng thức bánh ngon nhất, bạn nên cho bánh flan vào ngăn mát tủ lạnh, rồi khoảng 30 phút sau lấy ăn.
3. Những điều cần lưu ý để làm bánh flan mè đen ngon đúng cách
- Để bánh flan mè đen không bị rỗ mặt trong quá trình hấp, bạn có thể dùng một màng nilon hoặc giấy bạc phủ phía trên các khuôn bánh. Điều này sẽ giúp tránh được trình trạng hơi nước đọng dưới nắp nồi rơi xuống mặt bánh flan. Hoặc, lâu lâu, bạn dùng khăn giấy khô lau sạch nước dưới nắp nồi hấp bánh là được.
- Ngoài ra, một điều nữa cần lưu ý là khi trộn nguyên liệu làm bánh flan mè đen, bạn nên lọc hỗn hợp bằng rây. Bước này giúp loại bỏ phần nguyên liệu chưa tan, đọng lại lợn cợn. Đặc biệt là ở công đoạn sau khi đánh trứng. Nhờ vậy, khi hấp, bánh flan mới đảm bảo sánh mịn.
- Bạn có thể dùng lò vi sóng, lò nướng, nồi cơm điện, hoặc thậm chí nồi chiên không dầu để hấp bánh flan đều được.
- Bánh flan làm từ mè đen bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 1 tuần. Tuy nhiên, bạn nên ăn bánh flan trong 3 ngày kể từ lúc chế biến để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất, chất lượng món ăn dinh dưỡng nhất nhé.
Bài viết trên vừa hướng dẫn bạn cách làm bánh flan mè đen vừa thơm ngon, mịn màng đúng chuẩn, vừa không bị rỗ mặt chỉ với vài bước chế biến vô cùng đơn giản. Trong mè đen có chứa khoảng 22% chất đạm, nhiều khoáng chất dinh dưỡng. Chẳng hạn như sắt, canxi, omega-3, omega-6,…Do đó, hãy tăng cường thêm nhiều cẩm nang món ăn ngon chế biến từ mè đen, như công thức bánh flan trên đây, để bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình, giúp ngăn ngừa lão hóa, ung thư, hỗ trợ tiêu hóa,…tốt nhất, bạn nhé!
Bích Tuyền