Bánh trung thu khoai môn trở thành loại hàng bán chạy được nhiều thực khách ưa chuộng. Bánh có vị ngọt bùi dễ chịu, hương khoai môn thơm bùi nên rất dễ ăn và không nhanh ngán. Cách làm bánh trung thu vị khoai môn rất đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm. Vì vậy, để chuẩn bị cho cái Tết đoàn viên sắp tới tươm tất, chị em không nên bỏ qua loại bánh trung thu tuyệt diệu này.
1. Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn bằng công thức đặc biệt
Loại bánh trung thu khoai môn này phải trải qua khâu chuẩn bị nguyên liệu tương đối cầu kỳ và phức tạp. Nhưng với cách làm này, đảm bảo hương vị bánh vô cùng thơm ngon độc đáo.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Phần nước dùng:
- Phần A: Hòa 1kg đường cát trắng với 600ml nước nóng và 2 thìa cà phê nước cốt chanh.
- Phần B: Hòa 200gr đường với 50 ml nước.
Nhân khoai môn:
- Khoai môn: 800gr
- Đường cát trắng: 150gr
- Dầu ăn: 50 ml
- Bột bánh dẻo (hay còn gọi là bột nếp rang chín): 1 thìa canh
- Mạch nha: 2 thìa nhỏ cà phê
Phần vỏ bánh nướng:
- Bột mì: 500gr
- Nước đường cho bánh: 300-350gr
- Dầu ăn: 100ml
- Ngũ vị hương: 1/4 thìa cà phê nhỏ
- Trứng gà: 2 lòng đỏ ( để ở nhiệt độ phòng)
- Bơ lạc: 1 thìa nhỏ
- Nước tro tàu: 1 thìa cà phê nhỏ
Phần trứng vịt muối:
- Trứng vịt muối: 10 lòng đỏ (để ở nhiệt độ phòng)
- Nước đường: 2 thìa nhỏ cà phê
- Dầu mè, dầu hào, rượu Mai quế lộ (có thể thay thế bằng rượu trắng), rượu gừng
Hỗn hợp phết lên mặt bánh:
- Trứng gà: 1 lòng đỏ
- Màu dầu điều: 1 thìa cà phê
- 1 ít dầu mè, 1 ít nước lạnh
- Nước đường dùng cho bánh: 1 thìa nhỏ cà phê
- Dụng cụ cần có: Khuôn, cọ dùng để phết, bình xịt nước, lò nước…
1.2. Hướng dẫn các bước làm bánh trung thu khoai môn công thức đặc biệt
1.2.1. Nấu nước đường
- Ở bước này, chị em nên chuẩn bị trước ngày làm bánh khoảng 1 tuần. Vì nếu nước đường được để càng lâu thì bánh sẽ càng ngon.
- Cho 200ml đường và 50 gr nước vào nồi, nấu lửa vừa. Khi nấu, bạn không được khuấy mà chỉ lắc nhẹ. Trong lúc nấu nước đường làm bánh trung thu thì bạn cũng đồng thời nấu một nồi nước sôi khoảng 600ml.
- Khi nồi nước đường đã chuyển sang màu cánh gián thì đổ nước sôi vừa mới đun vào. Sau đó, bỏ thêm 1kg đường và nước cốt chanh. Đun nồi nước đường trong lửa nhỏ khoảng 45-60 phút cho đến khi sánh lại. Trong quá trình đun, không nên khuấy mà chỉ nên lắc nhẹ để hỗn hợp được đều.
1.2.2. Làm nhân bánh trung thu khoai môn
- Khoai môn luộc chín, bỏ vỏ, rồi cho vào tô lớn, dùng muỗng tán thật nhuyễn. Bỏ những phần khoai bị sượng đi để bánh được ngon.
- Cho khoai lên chảo, thêm đường trắng, mạch nha, sên trên lửa nhỏ trong khoảng 15-20 phút. Trong khi sên, nhớ đảo khoai thật đều tay và liên tục để khoai không bị cháy.
- Cho thêm 1 ít dầu ăn vào chảo khoai, tiếp tục đảo đều. Đến khi nhận thấy khoai hơi khô lại thì cho thêm bột bánh dẻo vào. Nếu hỗn hợp khoai không còn dính vào chảo nữa thì tắt bếp.
- Hột vịt muối đem rửa sạch với rượu gừng, để ráo.
- Cho hết hột vịt vào chảo. Thêm một ít nước đường, dầu mè, rượu Mai quế lộ, dầu hào. Đun các gia vị trên với trứng muối trong vòng 4-5 phút. Khi thấy nước sốt đặc thì tắt bếp, để nguội.
- Vo khoai thành những viên tròn, cán mỏng ra rồi đặt lòng đỏ trứng vào giữa, cuộn lại. Sau đó, đem bỏ nhân vào ngăn mát tủ lạnh.
2.2.3. Làm vỏ bánh
- Cho nước đường đã đun ở bước 1 cùng với lòng đỏ trứng gà, ngũ vị hương, bơ lạc, nước tro tàu, dầu ăn vào tô, khuấy đều.
- Rây bột mì ra 1 cái tô để bột thật mịn. Đổ hỗn hợp nước đường và trứng đã chuẩn bị ở bên trên vào tô. Dùng muỗng trộn đều, dùng tay nhào bột thật mạnh.
- Phủ một lớp mỏng bột mì lên mặt hỗn hợp bột mì vừa trộn xong. Dùng màng bọc thực phẩm che lại, đem bột đi ủ trong 1 tiếng.
- Sau khi bột đã ủ xong, lấy bột ra, vo thành những viên nhỏ rồi cán thật mỏng.
- Đặt viên nhân bánh vào giữa bột rồi cuộn tròn lại để bột bao trọn lấy nhân bánh.
2.2.4. Định hình và nướng bánh
- Rắc 1 ít bột mì vào khuôn. Đặt viên bột vào giữa khuôn bánh trung thu loại phù hợp. Rồi bạn dùng lực tay ấn nhẹ để bánh tràn hết ra khuôn.
- Sau khi bánh trung thu khoai môn đã được định hình, lấy bánh ra và đặt vào khay nướng đã được lót giấy sẵn.
- Nướng bánh ở nhiệt độ 190 độ C trong khoảng 8-10 phút.
- Trong khi chờ nướng bánh, bạn làm nước sốt để phết lên mặt bánh. Công thức gồm: cho trứng vào tô nước lạnh, đánh tan. Thêm dầu mè, dầu điều, nước đường, khuấy đều tay.
- Sau khi bánh đã được nướng đủ thời gian quy định, lấy bánh ra rồi xịt một ít nước lên mặt bánh. Bánh nguội bớt nguội bớt, dùng cọ để phết nhẹ 1 lớp trứng lên mặt bánh.
- Đem bánh đi nướng lần 2 trong khoảng 6-8 phút rồi lấy bánh ra. Tiếp tục phết thêm 1 lớp trứng và đem nướng lần thứ 3 cho tới khi bánh chín vàng.
3. Bánh trung thu khoai môn và lý giải về độ “hot” khó cưỡng
Khoai môn cung cấp các chất cần thiết như đạm, tinh bột, chất xơ, kali, các loại vitamin A, C, B, E… cho cơ thể, giúp chống lại các chất gây lão hóa, làm gia tăng thị lực, tăng cường sức đề kháng, nhuận tràng. Chỉ 100g khoai môn có thể cung cấp tới 109 kcal với một lượng dinh dưỡng phong phú cùng vitamin. Khoáng chất Potassium trong khoai môn đóng vai trò quan trọng cho sự điều hòa chức năng tim và huyết áp. Chất magnesium thì giúp chuyển hóa mỡ, chất béo, protein và tăng cường miễn dịch.
Bên cạnh đó, khoai môn còn giúp chúng ta kiểm soát trọng lượng cơ thể, cải thiện sự vận động của đường ruột, vì thế rất có hiệu quả trong việc giảm cân. Ngoài ra, nó cũng có khả năng chống oxy hóa rất cao.
Khoai môn ít ngọt, không quá béo, vị bùi. Vì thế, đây là một loại nguyên liệu vô cùng lý tưởng để làm bánh trung thu. So với sản phẩm cùng loại, chẳng hạn như bánh trung thu khoai lang thì nhân khoai môn thường mềm hơn. Khi làm nhân bằng khoai môn, các bạn cần ghi nhớ cho thêm một ít bột bánh dẻo vào nhân để nhân không bị chảy ra khiến vỏ bánh bị xệ đi.
Bánh trung thu khoai môn sẽ là món quà đầy ắp ý nghĩa để gởi trao yêu thương của bạn đến người thân trong lễ rước đèn năm nay. Hy vọng với cách làm bánh mà chúng tôi vừa hướng dẫn, kể cả bạn là người mới vào nghề cũng có thể thực hiện được. Như vậy, bạn đã có thể bổ sung một công thức nấu ăn nữa vào nhật kí làm bếp của mình thêm hoàn thiện hơn rồi đấy.
Bảo Tiên tổng hợp