Theo nghiên cứu sơ bộ của các nhà khoa học thuộc trường đại học Tây Virginia, socola là loại thực phẩm có rất nhiều công dụng đối với trí não của trẻ như giúp tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung, phản xạ và kỹ năng giải quyết các vấn đề nhờ máu lưu thông lên não nhanh hơn.
1. Cá
Là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình, cá được biết đến là nguồn cung cấp nhiều chất quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người.
Thành phần chất acid béo omega 3 và protein có trong cá có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện chức năng của não và hệ thần kinh. Những dưỡng chất bổ dưỡng này sẽ góp phần làm giảm chứng mất trí nhớ và nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh đó, omega – 3 và protein còn có vai trò quan trọng trong việc tăng trí nhớ, đặc biệt ở những năm đầu đời và người cao tuổi.
Một số loại cá tốt nhất cho trí não điển hình như: Cá ba sa, cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá trích, cá mòi…
Theo các chuyên gia, để trí não bé hoạt động tốt, hệ thần kinh và trái tim bé khỏe mạnh thì các mẹ nên cho bé ăn từ 2 – 3 bữa cá trong tuần.
2. Socola đen
Theo nghiên cứu sơ bộ của các nhà khoa học thuộc trường đại học Tây Virginia, socola đen là loại thực phẩm có rất nhiều công dụng đối với trí não của trẻ như giúp tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung, phản xạ và kỹ năng giải quyết các vấn đề nhờ máu lưu thông lên não nhanh hơn.
Đặc biệt, trong socola đen có chứa thành phần chất flavonol tốt cho trí não cao hơn trong socola trắng cải thiện khả năng nhận thức và phản ứng nhạy bén hơn cho trẻ. Ngoài ra, chất chống oxy hóa có trong socola đen giúp cho việc lưu thông máu được diễn ra nhanh chóng hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm khác.
3. Các loại rau họ cải
Theo nhiều nghiên cứu, các loại rau lá đậm, đặc biệt là các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, rau bina, cải bắp… có hàm lượng chất chống oxy hóa, các hợp chất lưu huỳnh rất cao giúp duy trì sức khỏe, giảm stress và tăng cường sức sống của não.
Thêm vào đó, những loại rau họ cải cũng chứa hàm lượng các loại vitamin B6, B12, folate và khoáng chất dồi dào giúp cho hệ thần kinh hoạt động hiệu quả, bảo vệ não bộ khỏi nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
4. Ngũ cốc
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng năm 2009 chỉ ra rằng, ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất protein, chất xơ, folate giúp cho việc giữ lượng đường trong máu, tăng cường khả năng nhận thức, thúc đẩy quá trình chuyển hóa máu lên não. Không chỉ vậy, hàm lượng thiamine dồi dào có trong các loại ngũ cốc như gạo lứt, gạo nâu, lúa mạch, bột yến mạch cũng góp phần hỗ trợ và tăng cường trí nhớ cho trẻ em.
Ngũ cốc và gạo lức chứa nhiều vitamin B, ví dụ như xenluloza, vốn là chất cần thiết để duy trì khả năng nhận thức. Và vì thế, bánh bột mỳ là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các bé.
Đặc biệt, ngũ cốc còn là nguồn cung cấp đường glucozơ cần thiết cho hoạt động của não, chất xơ giúp điều chỉnh hài hòa lượng đường glucozơ có trong cơ thể, tạo điều kiện giúp cơ thể bé phát triển cân đối, toàn diện.
Tuy nhiên, có rất nhiều bé không thích ăn các loại ngũ cốc do các loại ngũ cốc hơi khó ăn và khó tiêu. Vì vậy, mẹ nên tìm cách chế biến sao cho bé phù hợp với khẩu vị của trẻ để trẻ ăn được nhiều hơn.
Kim Anh